Bóng đen trong tâm hồn phải dùng kiến thức để đuổi đi''

Ngày 25 tháng 06 năm 2022

 » Thông báo

Thông báo

Cập nhật lúc : 17:13 28/02/2022  

Hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 khi tổ chức dạy học trực tiếp

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Thông báo số 48/TB-UBND ngày 22/02/2022 về việc Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các cấp.

Căn cứ Công văn số 796/BYT-MT ngày 21/02/2022 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi tổ chức dạy, học trực tiếp; Công văn số 762/BYT-DP ngày 21/02/2022 của Bộ Y tế về việc cách ly y tế đối với ca bệnh COVID-19 và các trường hợp tiếp xúc gần; Quyết định số 406/QĐ-BGDĐT ngày 27/01/2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc phê duyệt Sổ tay đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học (sửa đổi, bổ sung).

Để đảm bảo “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” và an toàn phòng chống dịch COVID-19 trong trường học khi tổ chức dạy, học trực tiếp, Sở Y tế (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh) cập nhật hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học khi tổ chức dạy, học trực tiếp, cụ thể như sau:

1. Về công tác xác định F1 trong lớp học:

- Đối với khối mầm non, nhà trẻ, nhóm trẻ:

+ Nếu có 01 ca dương tính với COVID-19 thì toàn bộ học sinh trong cùng lớp và giáo viên, bảo mẫu, cấp dưỡng trực tiếp chăm sóc, tiếp xúc với trẻ là F1 và hướng dẫn cách ly tại nhà theo quy định.

+ Các lớp khác tiếp tục tham gia học tập bình thường và đảm bảo tuân thủ Thông điệp “5K” của Bộ Y tế.

- Đối với khối tiểu học trở lên:

+ Nếu có 01 ca dương tính với COVID-19 thì các học sinh, giáo viên ngồi cách F0 trong vòng 02 mét (trước và sau 2 dãy bàn) và các học sinh, giáo viên khác có tiếp xúc cơ thể trực tiếp, thường xuyên với F0 (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể…) là F1 và được cách ly tại nhà/nơi lưu theo quy định.

+ Các học sinh, giáo viên khác tiếp tục tham gia học tập và đảm bảo tuân thủ khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế. 2. Về công tác cách ly, theo dõi sức khỏe F1: thực hiện theo quy định hiện hành của Bộ Y tế và BCĐ PCD COVID-19 tỉnh, trong đó lưu ý:

- Đảm bảo các học sinh và giáo viên đang áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát y tế tại nhà/nơi lưu trú không được đến trường.

2 - Các trường hợp đang tự theo dõi sức khỏe được đến trường, đi học trực tiếp trở lại, nhà trường và phụ huynh học sinh tiếp tục theo dõi sức khỏe học sinh và hướng dẫn học sinh thực hiện Thông điệp “5K”. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác…thì thông báo ngay cho Ban giám hiệu nhà trường và Trạm Y tế địa phương để được xử trí theo quy định.

3. Về quy trình xử trí khi phát hiện F0 trong cơ sở giáo dục: (Phụ lục hướng dẫn xử lý khi phát hiện F0 tại trường học đính kèm)

4. Về công tác xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2:

- Đối với cán bộ, người lao động làm việc tại nhà trường: nhà trường tự chuẩn bị cơ số vật tư xét nghiệm để thực hiện test nhanh kháng nguyên mẫu gộp (tối đa gộp 3-5 mẫu) và ưu tiên xét nghiệm cho người nguy cơ cao (người ≥50 tuổi, phụ nữ mang thai, người có bệnh lý nền, người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin), người đến từ vùng cam, vùng đỏ theo tần suất và tỷ lệ tối thiểu như sau:

+ Cơ sở nằm trong khu vực nguy cơ cấp 4 (vùng đỏ): xét nghiệm ngẫu nhiên tối thiểu 20% người lao động, định kỳ 5-7 ngày/lần.

+ Cơ sở nằm trong khu vực nguy cơ cấp 3 (vùng cam): xét nghiệm ngẫu nhiên tối thiểu 20% người lao động, định kỳ 7-14 ngày/lần.

+ Cơ sở nằm trong khu vực nguy cơ cấp 2 (vùng vàng): xét nghiệm ngẫu nhiên tối thiểu 10% người lao động, định kỳ 7-14 ngày/lần.

+ Cơ sở nằm trong khu vực nguy cơ cấp 1 (vùng xanh): xét nghiệm ngẫu nhiên tối thiểu 10% người lao động, định kỳ 02-04 tuần/lần.

- Đối với học sinh:

+ Đề nghị các cơ sở giáo dục không bắt buộc tất cả học sinh phải xét nghiệm trước khi trở lại trường để học trực tiếp, chỉ xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ (sốt, ho, khó thở…hoặc có triệu chứng nghi ngờ khác) hoặc có tiền sử tiếp xúc với F0.

+ Khuyến cáo phụ huynh học sinh tự xét nghiệm định kỳ cho học sinh và gia đình, tốt nhất là 01-02 tuần/lần.

+ Tùy theo điều kiện thực tế của từng cơ sở giáo dục để tổ chức xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên, định kỳ cho học sinh.

5. Về công tác hậu cần, cơ sở vật chất đảm bảo phòng chống dịch:

- Bố trí phòng cách ly tạm thời phải đảm bảo một số yêu cầu sau: được đặt ở khu vực riêng, ít người qua lại, tốt nhất là ở cuối hướng gió, đảm bảo thoáng khí, thông gió tốt; có khu vực vệ sinh riêng; bố trí nơi nữa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh ở cửa ra vào để thuận tiện sử dụng; bố trí thùng đựng chất thải có nắp đậy (thu gom, xử lý chất thải lây nhiễm theo hướng dẫn của Trạm Y tế địa phương); đảm bảo trang thiết bị y tế cơ bản theo quy định; đảm bảo phòng chống lây nhiễm bằng việc hàng ngày vệ sinh, lau rửa nền nhà, tay nắm cửa và về mặt đồ vật trong phòng bằng dung dịch sát khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường.

- Các cơ sở giáo dục nên chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác theo dõi sức khỏe, vệ sinh khử khuẩn, phòng chống dịch như máy đo SpO2, máy đo nhiệt độ, trang phục phòng hộ cá nhân, xà phòng, dung dịch sát khuẩn tay, khẩu trang y tế, vật tư xét nghiệm test nhanh kháng nguyên… 

6. Các cơ sở giáo dục xây dựng các phương án, kịch bản chi tiết, cụ thể về xử lý tình huống phát hiện F0 trong quá trình tổ chức dạy, học trực tiếp theo hướng dẫn chuyên môn của ngành y tế.

7. Các biện pháp phòng chống dịch khác: - Các cơ sở giáo dục thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế và ngành Giáo dục và Đào tạo trong đó chú ý tuân thủ Thông điệp “5K”, mang khẩu trang, thường xuyên rửa tay, theo dõi sức khỏe cho học sinh và giáo viên trước, trong và sau khi đến trường…

- Hạn chế tổ chức các hoạt động đông người, tham quan thực tế, dã ngoại cho đến khi có thông báo mới của BCĐ PCD COVID-19 tỉnh; nên bố trí giờ vào lớp, giải lao và tan học xen kẽ giữa các khối lớp.

- Tăng cường các hoạt động tuyên truyền cho học sinh, cha mẹ học sinh và giáo viên tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

8. Về việc tổ chức học bán trú của học sinh:

- Nếu tổ chức Nếu tổ chức cho trẻ học bán trú, nhà trường phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế và ngành Giáo dục và Đào tạo, trong đó bảo đảm theo nguyên tắc hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa các học sinh trong cùng lớp và giữa các lớp.

- Ưu tiên tổ chức ăn, ngủ, nghỉ ngay tại lớp học; học sinh lớp nào ăn, ngủ riêng theo lớp đó, không chung với các lớp khác.

- Học sinh ăn theo suất ăn riêng, không dùng chung các đồ dùng cá nhân, rửa tay với nước sạch và xà phòng trước và sau khi ăn.

- Vệ sinh, khử khuẩn nhà ăn sau mỗi lượt tổ chức cho học sinh ăn (nếu tổ chức ăn ở nhà ăn chung của nhà trường).

- Bảo đảm an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm. Sở Y tế đề nghị Trung tâm Y tế các huyện/thị xã/thành phố phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện/thị xã/thành phố và các trường THPT trên địa bàn để hướng dẫn, hỗ trợ triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định và chỉ đạo các Trạm Y tế phối hợp với các cơ sở giáo dục trên địa bàn để đảm bảo mỗi cơ sở giáo dục đều có đầu mối cán bộ y tế liên hệ chặt chẽ để hướng dẫn, xử lý các tình huống phát sinh trong công tác y tế trường học và công tác phòng chống dịch

(Nguồn: Công văn số 768/BCĐ-YT, ngày 24/02/2022 về việc Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường  học khi tổ chức dạy, học trực tiếp)

Tải file 1   Tải file 2  

Số lượt xem : 51

Các tin khác